Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2011

Rau càng cua





[caption id="" align="alignleft" width="270" caption="Có thể xem rau càng cua là một loại "rau trời", vì hiếm ai trồng loại rau này"][/caption]

Có thể xem rau càng cua là một loại "rau trời", vì hiếm ai trồng loại rau này. Nó chỉ mọc hoang, mọc nhều và tươi tốt ở những nơi ẩm ướt. Không chỉ là loại rau chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, mà càng cua còn là vị thuốc chữa bệnh rất hay.[1] 




Rau càng cua còn có nhiều tên gọi khác như: đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỳ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỳ châm, cương hoa thảo..., thuộc nhóm thân cỏ, phân bố nhiều ở vùng có khí hậu nhiệt đới.[1]




Theo tiếng Latinh, rau càng cua có tên là Herba Peperomiae Pellucidae. Ban đầu cây mọc thẳng đứng, sau đó bò ra mặt đất, phân chia thành nhiều nhánh nhỏ, cao khoảng 5-40cm, có màu xanh nhạt, nhiều nước, toàn thân nhớt, nhẵn. Lá giống lá trầu không nhưng nhỏ, mỏng hơn, mọc so le, có cuống, nhiều phiến dạng màng, trong suốt nhiều hình dạng: tam giác, trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù, nhọn ở chóp, dài 15-20cm. Hoa hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá. Quả mọng, hình cầu, đường kính 0,5mm. Có mũi nhọn ở đỉnh, khi chín có màu đen, rụng xuống đất sẽ tự nẩy mầm và mọc lên cây mới.[1]




Thuộc nhóm thân cỏ nên rau càng cua sống thích hợp ở những vùng ẩm ướt như dưới bóng râm của cây cối hay ở hàng rào, gần bờ ao, bờ kè... Hạt rau càng cua nhỏ, nhẹ nên dễ phát tán theo gió và nảy mầm khi gặp điều kiện thuận lợi.[1]




Không cần phải trồng, gieo hạt hay chăm bón kỳ công như nhiều loại rau khác, càng cua rất "dễ tính" trong môi trường ẩm ướt. Sau những trận mưa kéo dài độ vài ba ngày thì rau sẽ nảy mầm xanh um khắp mặt đất. Vì thế, rau càng cua có mặt khắp mọi vùng miền. Ở quê chỉ cần dạo xung quanh nhà một vòng là đã có rổ càng cua non mơn mởn rồi.[1]




Các nhà dinh dưỡng học cho biết, hàm lượng dinh dưỡng trong càng cua vượt trên cả cà rốt về Beta-caroten, trên cả rau muống về lượng can-xi, photpho... Ngoài ra, trong rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, proline, vitamin B, C, PP... có lợi cho sức khỏe. Chính vì đặc tính giàu dinh dưỡng của mình mà rau càng cua được các bà nội trợ sử dụng khá phổ biến trong những bữa cơm thường ngày như xào, luộc, làm gỏi, ăn sống rất ngon. Cái vị hơi chua chua, nhẫn nhẫn của nó. Ngon đến khó tả.[1]




Không chỉ là loại rau dùng chế biến món ăn, ngày nay rau càng cua được nhiều người biết đến còn vì công dụng làm thuốc hữu hiệu của nó nữa. Theo Đông y, càng cua có vị đắng, tính bình nên được dùng như một thứ rau giải nhiệt, trị mụn nhọt rất tốt. [1]




Ngoài ra, nó còn là vị thuốc để chữa các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, viêm họng, làm tan máu bầm, rối loạn tiêu hóa, đau nhức xương khớp... Lấy một ít lá càng cua đem nghiền nhuyễn đắp lên đầu có thể trị được cả bệnh sốt rét, nhức đầu, đau bụng hay đắp lên các vết bỏng do xe máy, nước sôi... sẽ thấy công hiệu vô cùng.[1]








Nguồn:




[1] http://www.toquoc.gov.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét