Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2011

Bánh xèo





[caption id="" align="alignleft" width="300" caption="Ảnh: SGTT.vn"][/caption]

Bánh xèo là một loại bánh Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai. 




Tại Huế, món ăn này thường được gọi là bánh khoái và thường kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc. Tại miền Nam Việt Nam, bánh có cho thêm trứng và người ta ăn bánh xèo chấm nước mắm chua ngọt. Tại miền Bắc Việt Nam, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.[4]




Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non... Ở Cần Thơ có thêm lá chiết, ở Đồng Tháp thêm lá bằng lăng, ở Vĩnh Long có thêm lá xoài non, ở Bạc Liêu có thêm lá cách. Cầu kỳ nhất là ở các vùng miền Trung Việt Nam, ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua .. Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ như món này thực sự được bắt nguồn từ Huế.[4]




Bánh xèo Phan Thiết khác với bánh xèo ở những nơi khác là bánh nhỏ chỉ bằng cái lòng chén và không cuốn với rau xà lách mà thả vào tô nước mắm chín (nước mắm đã được giã với tỏi và ớt). Trên đường Tuyên Quang có nhiều quán bánh xèo rất ngon nên còn có tên là "phố bánh xèo".[4]

 




Bánh xèo tôm thịt [1]


Nguyên liệu: (cho 5 cái, mỗi cái khoảng 23 cm)




  • 85 g bột gạo

  • 85 g bột bắp (corn starch)

  • 2 g muối

  • 1 g bột nghệ

  • 200 ml + 2 muỗng súp nước soda không gia vị

  • 1 muỗng súp nước cốt dừa

  • 50 g đậu xanh

  • 150 g giá

  • 200 g thịt ba chỉ cắt mỏng, dài khoảng 3~4 cm

  • 200 g tôm

  • muối, tiêu, tỏi

  • 2 cây hành lá

  • dầu chiên


Rau sà lách/ cải cay và rau thơm các loại


Nguyên liệu nước chấm:




  • ớt

  • tỏi

  • chanh /dấm

  • nước dừa tươi/ nước dừa tươi đóng lon/ nước uống (nếu không có nước dừa)

  • đường

  • nước mắm ngon


Dụng cụ: nếu có chảo chống dính là tốt nhất, vì sẽ không cần dùng nhiều dầu mà bánh vẫn lóc ra khỏi chảo dễ dàng.





Cách làm:


[caption id="" align="alignright" width="280" caption="farm3.static.flickr.com"]Vietnamese style Pancake[/caption]



1) Đậu xanh ngâm nước nóng ấm khoảng 1 tiếng cho bóc vỏ. Đãi vỏ sạch, hấp/luộc chín sao cho đậu vẫn còn nguyên dạng hạt, không bị bể



2) Giá rửa sạch để ráo.




Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.




3) Tôm lột vỏ, làm sạch đường chỉ. Ướp tôm thịt với một tí xíu muối, tiêu, tỏi ép nhỏ khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị.




4) Cho bột gạo, bột bắp, muối, bột nghệ và nước soda vào trộn đều. Cho hành lá vào. Bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng trước khi làm.




5) Chiên bánh:




Chảo nóng, cho một ít dầu vào. Dầu nóng, cho ít lát thịt heo và vài ba con tôm vào xào chín tái, thơm. Dùng vá tròn to( loại múc canh) múc một vá hỗn hợp bột bánh xèo (4) đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay cán chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.




Rắc một ít đậu xanh đều lên bề mặt, cho giá vào phần nửa cái bánh. Đậy nắp lại, đợi khoảng 2~3 phút cho bánh chín vàng. Dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi. Lấy bánh ra.




Cứ thế lập lại cho đến khi hết bột và tôm thịt rau.




Khi ăn cuốn với rau sà lách hoặc cải cay và rau thơm, chấm với nước mắm pha chua ngọt.


Cho mực vào cũng rất ngon.




  • Pha nước chấm bánh xèo sao cho có đủ vị ngọt-chua-cay nhưng rất nhạt, nhạt đến độ có thể húp chén mắm như canh vậy (^^). Tham khảo cách pha nước chấm ở đây. Tuy nhiên, phải gia giảm đường-nước và nước mắm sao cho thoả điều kiện trên. Mình thường pha theo tỉ lệ 2 đường-1 mắm-4 nước.




Vị ngọt của chén nước mắm chấm bánh xèo lấy từ nước dừa tươi và đường (nếu không có dừa tươi thì dùng nước dừa tươi đóng lon/ hoặc không nữa thì phải dùng đường thay thế)- chua của chanh hoặc dấm -cay của ớt- thơm của tỏi.


Nếu không có nước dừa thì phải dùng nước uống cũng được nhưng dĩ nhiên là chất lượng sẽ thay đổ.



Video hướng dẫn cách làm bánh xèo [3]



Bánh xèo nhân thịt vịt [2]




Nguyên liệu:




[caption id="" align="alignright" width="320" caption="Ảnh: monngonsaigon.com"]alt[/caption]

- Ức vịt




- Bột bánh xèo




- Đậu xanh




- Nước cốt dừa




- Hành tây




- Hành lá




- Giá




- Dầu ăn




- Rau sống các loại.




Cách làm:




Ức vịt lóc bỏ xương, băm nhỏ. Ướp một ít gia vị:muối, bột ngọt




Nấu đậu xanh lên, vớt ra để nguội.




Khuấy tan bột bánh xèo với nước lọc, nước cốt dừa, bột nghệ cùng một ít hạt nêm.




Bắc chảo đợi thật nóng, tráng đều dầu, cho hành tây vào xào thơm rồi cho thịt vịt vào xào sơ, dàn thịt cho đều trong lòng chảo




Múc 1 vá  nước bột bánh xèo đổ vào chảo, tráng mỏng đều. Rắc đậu xanh và giá lên trên, đậy nắp đợi bánh chín. Gấp đôi bánh lại




Sắp bánh ra đĩa. Dùng với rau sống và nước mắm chấm chua ngọt.

 

Bánh xèo Nhật Bản [5]


Nguyên liệu: 200g bắp cải, 100g tôm tươi, 200g bột mì, 150ml nước, bốn quả trứng gà, cá ngừ bào khô, hạt nêm, xốt okonomi, xốt mayonnaise.




[caption id="" align="alignright" width="315" caption="Ảnh: vietnamnet.vn"][/caption]


Thực hiện:

- Bắp cải tách lấy lá, rửa sạch, cắt sợi.

- Tôm đông lạnh, rửa sạch cắt nhỏ.

- Trộn đều bột mì, nước, trứng gà và hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó thêm bắp cải và tôm vào khuấy đều.

- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, dùng muỗng múc hỗn hợp bột bắp cải và tôm đã trộn vào chảo, dàn thành hình tròn, cho vào chiên áp chảo đến khi vàng đều hai mặt.

- Xếp bánh xèo ra đĩa, cho xốt Okonomi và tán đều bánh, sau đó cho thêm xốt mayonnaise và cá ngừ bào khô lên trên.










Nguồn:




[1] http://www.gocbep.com




[2] http://thegioiamthuc.com.vn




[3] http://www.youtube.com

[4] http://vi.wikipedia.org

[5] http://zen-jsc.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét